Làng nghề sản xuất ấm chén tại Hải Dương

Hải dương là nơi có rất nhiều làng nghề truyền thống. Trong đó làng nghề sản xuất ấm chén tại Hải dương là một trong những địa chỉ khong thể bỏ qua khi tới với nơi đây. Vậy hãy cùng mình khám phá về làng nghề này thủ công có từ lâu đời này trong bài viết sau đây nhé.

Ấm chén, gốm sứ Hải Dương nét đẹp tinh hoa của một làng nghề sản xuất ấm chén lâu đời.

  • Làng nghề gốm sứ Chu Đậu, Hải Dương từ lâu đã được nhiều người biết tới nhờ những sản phẩm gốm sứ mang phong cách Phật giáo và Nho giáo. Làng nghề phát triển rực rỡ vào giai đoạn từ thế kỉ thứ 14 cho tới thế kỉ 17. Sau làng nghề dần bị mai một do chiến tranh tàn phá. Những người thợ trong làng dần bỏ nghề tìm công việc khác hoặc tìm đến nơi kahcs để làm ăn lập nghiệp. Nhưng Chu Đậu giờ đây đang dần được hồi sinh trở lại. Với các sản phẩm gốm sứ như ấm chén, bát, đĩa có chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài. Không những vậy đây còn là địa chỉ thu hút rất nhiều khách du lịch tới thăm quan hằng năm.

  • Thôn Chu Đậu cũng giống như bao làng quê khác. Nó nằm yên bình bên bờ dòng sông Thái Bình. Lai lịch của gốm sứ Chu Đậu được phát hiện bởi một nhà ngoại giao Nhật Bản có tên là Makato Anabuki vào năm 1980. Khi ông này thăm quan bảo tàng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện một bình hoa có đắp nổi dòng chữ “Thái Hòa bát niên Nam Sách châu, tương nhân Bùi thị Hý bút”. Từ thông tin này thì các cơ quan chức năng của nước ta mới bắtt đầu tìm kiếm, và sưu tầm những dấu vết về làng gốm. Tại làng Chu Đậu thuộc Nam Sách, Hải Dương các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích của một trung tâm đồ gốm mỹ nghệ rất lớn.
  • Gốm sứ Chu Đậu được nhiều người trong giới sưu tầm các sản phẩm đồ gốm đánh giá cao về chất lượng cũng như độ tinh xảo trong thiết kế và trang trí hoa văn. Gốm sứ Chu Đậu đang dần hồi sinh và trở lại thương trường để cạnh tranh cùng những thương hiệu nổi tiếng khác như gốm sứ Bát Tràng…các sản phẩm nổi bật của làng nghề có thể được kể đến như ấm chén, bát đĩa, bình hoa, các đồ dùng trang trí trong gia đình hay trụ sở.
  • Khi đến với làng gốm giờ đây bạn có thể bắt gặp nàh máy sản xuất với dây chuyền công nghệ cao cùng năng lực sản xuất lớn đáp ứng nhu cầu của khách hàng khắp gần xa.

Làng nghề sản xuất ấm chén tại Hải Dương là một địa chỉ mà bạn nên tới để khám phá và trải nghiệm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Corey Bojorquez Jersey